KHI Ô TÔ MẤT PHANH PHẢI LÀM SAO?

KHI Ô TÔ MẤT PHANH PHẢI LÀM SAO?

Bật đèn cảnh báo nguy hiểm để cảnh báo cho các phương tiện khác biết

Đây là cách bạn nên xử lý đầu tiên nhằm thông báo, báo hiệu cho các tài xế khác biết rằng xe ô tô bạn đang gặp phải vấn đề và nên tránh xa. Đèn cảnh báo nguy hiểm thường là một nút hình tam giác màu cam trên bảng điều khiển.

Thử lại bàn đạp phanh

Nếu ban đầu bạn nhấn bàn đạp phanh của ô tô xuống mà không có gì xảy ra, hãy nhấn mạnh bàn đạp phanh để thử kích hoạt phanh một lần nữa bởi vì hầu hết các ô tô ngày nay đều có hệ thống phanh kép.

Sử dụng phanh tay (phanh khẩn cấp)

Nếu phanh chính của ô tô không hoạt động, hãy từ từ kéo tay phanh khẩn cấp. Hoặc, nếu xe của bạn có bàn đạp phanh khẩn cấp, hãy nhấn bàn đạp xuống cho đến khi xe dừng hẳn. Tuy nhiên, ở tốc độ cao, việc dừng xe bằng phanh tay khẩn cấp sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu bạn sử dụng phanh chính của xe.

Về số thấp hơn

Kỹ thuật này được sử dụng phổ biến nhất để dừng xe khi mất phanh, bằng cách ghì số qua đó làm giảm vận tốc của xe. Gọi một cách đơn giản là phương pháp phanh động cơ. 

Phương pháp này hoạt động bằng cách chuyển xe về số thấp (D1, D2, D3, L) đối với xe số tự động, còn với xe số sàn thì đạp côn và về số thấp hơn để giảm tốc độ. Khi tốc độ ô tô của bạn giảm xuống, hãy kéo phanh tay để cho xe dừng hẳn.

Di chuyển ra khỏi đường

Nếu bạn đang đi trên đường cao tốc, hãy sử dụng khả năng định hướng của bạn và quan sát giao thông xung quanh khi bạn di chuyển ô tô của mình trên đường để cố gắng di chuyển xe sang làn bên phải một cách an toàn. 

Tránh mọi nguy hiểm tiềm ẩn trên đường và bật đèn báo nguy hiểm của ô tô hoặc sử dụng đèn và còi của xe để cảnh báo những người lái xe khác khi cần thiết.

Hạ cửa sổ xuống để tăng sức cản không khí trong xe

Phương pháp này sẽ không làm dừng hẳn xe. Tuy nhiên, nó có thể giúp xe chậm lại một chút. Thêm vào đó, bạn có thể kêu lên để các tài xế khác biết để tránh đường.

Rẽ vào đường tránh hoặc một ngọn đồi

Nếu có thể, hãy tìm một con đường lên một ngọn đồi hoặc một con đường tránh. Độ dốc có thể giảm tốc độ đủ để xe dừng lại. 

Xoay chìa khóa sang vị trí tắt

Tắt chìa khóa chỉ áp dụng khi các biện pháp khác không có hiệu quả.
Tắt chìa khóa chỉ áp dụng khi các biện pháp khác không có hiệu quả.

Tắt chìa khóa chỉ áp dụng khi các biện pháp khác không đem lại hiệu quả. Hãy đợi cho đến khi xe giảm tốc độ nhất có thể, sau đó chuyển chìa khóa về nút tắt, chú ý chỉ tắt một nấc. Mặc dù việc tắt máy để giảm tốc độ xe có vẻ là một ý kiến ​​hay, nhưng làm như vậy có thể rất nguy hiểm.

Trong trường hợp này, hệ thống lái trợ lực của ô tô sẽ tắt, điều này có thể gây khó khăn cho việc điều khiển xe của bạn. Ngoài ra, việc rút chìa khóa khỏi ổ điện của ô tô có thể khiến vô lăng bị khóa vào vị trí.

Kéo xe của bạn dọc theo đường ta-luy

Đây được xem là biện pháp cuối cùng. Lái xe ô tô dọc theo các đường ta-luy hoặc đường rào chắn. Điều này có thể giúp xe chậm lại nhưng có thể khiến chiếc xe bị xước và hỏng hóc.

Theo: Việt Hàn Used Car

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0901800001
Zalo
0901800001
facebook
Messenger