Có nên lắp loa sub gầm ghế?

Có nên lắp loa sub gầm ghế?

Đột nhập phòng Demo âm thanh độc quyền tại Proauto.vn

Hiện nay, nhu cầu lắp loa sub gầm ghế cho xe ô tô đang không ngừng tăng cao. Vốn dĩ như vậy vì hệ thống âm thanh nguyên bản không đủ để người sử dụng xe cảm thấy thỏa mãn. Có nên lắp loa sub gầm ghế hay không và việc lắp loa sub gầm ghế cho xe sẽ giúp các bác không còn cảm thấy hụt hẫng vì thiếu âm bass như trước đây?

Loa sub gầm ghế là gì?

Loa sub gầm ghế là gì?
Loa sub gầm ghế là gì?

Loa sub gầm ghế hay còn được biết đến là loa sub điện. Đa số các dòng xe phổ thông đều không có sẵn thiết bị này, chỉ có loa treble và loa cánh cơ bản, nhiều bác nhận thấy nghe nhạc bằng loa thuần của ô tô thường không hay và dễ gây khó chịu cho người nghe.

Do đó, để nâng cao hơn chất lượng âm thanh, chủ xe thường lắp thêm loa sub gầm ghế và chúng thường được gọi với cái tên như loa sub ô tô, loa trầm ô tô hay loa sub xe hơi,..

Với thiết kế nhỏ gọn nên loại loa này thường được đặt ở gầm ghế lái hoặc gầm ghế phía sau bên phụ tùy thuộc theo nhu cầu của người sử dụng. Lắp loa sub gầm ghế hiện đang là một trong những thiết bị không thể thiếu đối với hệ thống âm thanh xe ô tô.

Loa sub gầm ghế, loa sub điện lấy tín hiệu trực tiếp từ nguồn phát như đầu CD/DVD mà không cần thông qua Ampli riêng để khuếch đại tín hiệu, vì dòng loa Sub gầm ghế này đã được tích hợp sẵn Ampli. Sau này, thị trường xuất hiện thêm dòng Sub lốp dự phòng ô tô, cũng được tích hợp Ampli nhưng khá tiện lợi và không chiếm diện tích trong xe vì sẽ đặt trong phần bánh dự phòng của xe. 

Công dụng của loa sub gầm ghế xe ô tô?

Phản hồi âm trầm tốt hơn

Phản hồi âm trầm tốt hơn
Phản hồi âm trầm tốt hơn

Loa sub gầm ghế mở rộng phản ứng âm trầm để bộc lộ âm thanh trong âm nhạc mà loa bình thường của xe không thể tái tạo. Phần lớn các loa âm thanh nổi trên xe hơi bắt đầu hoạt động ở khoảng 50Hz. Nhưng một loa sub chất lượng sẽ tái tạo tần số thấp xuống 20Hz hoặc thấp hơn.

Kết quả là âm trầm có độ sâu và rõ ràng, vì vậy bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ những nốt thấp nhất và bạn sẽ có được trải nghiệm đắm chìm hơn với âm nhạc trong hệ thống âm thanh nổi trên ô tô của mình

Độ rõ nét hơn trong tất cả âm thanh

Các loa sub gầm ghế chất lượng có tốc độ và phản ứng thoáng qua để tái tạo âm trầm một cách rõ ràng, do đó ngay cả những đường âm trầm nhanh nhất cũng rõ ràng và chính xác.

Các loa sub chất lượng thấp hơn có thể không xử lý được việc bắt đầu và dừng nhanh trong giọng hát và nhạc cụ được tìm thấy trong nhiều thể loại âm nhạc. Và kết quả là những sub nhỏ hơn này sẽ có âm thanh không rõ ràng.

Giảm biến dạng

Giảm biến dạng
Giảm biến dạng

Lắp loa sub gầm ghế làm giảm độ méo tiếng bằng cách giảm nhu cầu âm thanh trên các loa khác của bạn. Khi loa toàn dải tái tạo âm trầm tần số thấp, hình nón và màng loa lớn trong loa có thể tạo ra hiện tượng méo tiếng.

Và khi bạn phát nhạc với âm lượng lớn, các loa trầm trong loa của bạn có thể không theo kịp với loa treble và trình điều khiển trung bình. Nhưng các loa sub chất lượng cho phép bạn phát nhạc to mà không bị méo tiếng ngay cả khi nhạc của bạn đòi hỏi nhiều âm trầm.

Giảm tải các loa nhỏ hơn

Các loa sub giúp các loa nhỏ hơn không phải tái tạo tần số cực thấp. Nhờ đó, các loa nhỏ hơn c